Nhà 6,6m x 8m chống bão

Ngôi nhà được phỏng theo các kinh nghiệm chống bão của căn nhà Katrina Cottage nổi tiếng sau cơn bão mà ngôi nhà đó mang tên ở nước Mỹ. Các chuyên gia đã tính để chống bão thì nhà cần có các đặc điểm:

  • Chiều cao chỉ nên 1 tầng; mái lợp tầm kim loại hai dốc (có thể hiểu là mái tôn; xà gồ thép) bịt kín để chống gió thổi tốc mái.
  • Nhà đặt theo chiều dọc sống mái nên lối vào bố trí bên hồi (có thể chỉnh lại lối vào nếu mảnh đất khác đi, nhưng giữ sống mái theo chiều gió bão hay thổi ở khu vực).

Mặt bằng căn nhà đã được điều chỉnh để thích hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam với cách bố trí các phòng ngủ phía Đông, Đông nam của nhà còn các bộ phận khác như phòng khách, vệ sinh, cầu thang & bếp bố trí phía Tây, Tây nam.

Tầng 1 gồm phòng khách 3,3 x 3,9m (kể cả 1 vế thang) bếp + ăn có diện tích tương  tự và hai buồng ngủ diện tích 3,3 x 3,9m. Tầng 1 là đủ cho một gia đình một thế hệ, nếu có nhà đông khẩu hơn và có điều kiện kinh tế mới cần xây dựng thêm tầng 2.

Tầng 2 gồm có thêm 2 phòng ngủ nữa (hoặc để 1 phòng là phòng thờ). Chiều cao tầng 2 chỗ chân mái dốc chỉ cao 2,7m đảm bảo sinh hoạt được nhưng vẫn không làm tăng chiều cao tổng thể của ngôi nhà lên quá, dễ bị bão phá hủy.

Nhà vẫn áp dụng kết cấu tường chịu lực (tường đôi) với giằng tường kết hợp lanh-tô, ô-văng cửa. Trọng lượng nhà lớn chống chọi với gió bão. Mái tôn xà-gồ thép. Các lỗ thông nhiệt trên mái phải đóng chặt trước khi bão để chống tốc mái. Cửa đi, cửa sổ ra ngoài làm pa-nô đặc, chốt đóng kín được khi trời bão để ngăn gió thổi vào nhà gây áp lực tốc mái, đổ tường.

Chi tiết thiết kế:


Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2


Mặt cắt
Mặt cắt


Tổng thể ngôi nhà
Tổng thể ngôi nhà


Phối cảnh
Phối cảnh


Mặt đứng hướng Nam
Mặt đứng hướng Nam

Quan sát toàn bộ ngôi nhà:

Quay về trang chính