Cửa đi và cửa sổ

Cửa gồm có hai loại, cửa đi và cửa sổ. Quan niệm xưa nay đều thích làm cửa bằng gỗ xẻ do đẹp, bền. Do nhu cầu ngày càng cao, nguồn gỗ rừng lại hạn chế nên giá cửa gỗ đã tăng cao rất nhiều, chi phí cho cửa gỗ của một ngôi nhà có thể chiếm tới 3/10 số tiền bỏ ra xây ngôi nhà đó. Chi phí này có thể giảm bớt đáng kể để dành tiền cho các việc khác nếu cân nhắc các điểm sau:

 • Cửa mở ra ngoài nhà, cần chắc chắn và bảo vệ được ngôi nhà nên ưu tiên làm chắc chắn hơn các cửa trong nhà như cửa vào phòng ngủ, vào kho, vệ sinh.
 • Giảm tối đa việc dùng gỗ tự nhiên, cân nhắc thay thế bằng cửa sắt, cửa nhựa, cửa khung nhôm kính và cửa gỗ công nghiệp (dăm gỗ ép). Một giải pháp còn ít được áp dụng là cửa có khung xương bằng gỗ, nhựa hoặc thép hộp, hai mặt đóng gỗ dán. Cửa loại này sẽ nhẹ nhàng, dễ trổ ô kính, chớp, dễ sơn phủ màu sắc và tiết kiệm hơn. Bên dưới có minh họa một cấu tạo mẫu về loại cửa này.
 • Khuôn cửa không nhất thiết phải làm gỗ đặc nguyên khối, có thể làm khuôn đơn hoặc khuôn kép kiểu lắp ghép để giảm bớt khối lượng gỗ mà vẫn tạo vẻ đẹp như khuôn kép truyền thống (xem minh họa bên dưới). Cửa và  khuôn cửa làm từ nhiều chi tiết nhỏ lắp ghép còn hạn chế việc co ngót, cong vênh của gỗ liền tấm do gỗ chưa được phơi sấy kỹ trong các xưởng thủ công.
 • Nên làm cửa 1 hoặc 2 cánh, nhiều hơn sẽ dễ bị sệ cánh, gây khó đóng mở về sau.
 • Cửa đi mở tựa vào tường nên làm con đỡ cửa gắn trên tường hoặc sàn để tránh đập cánh cửa mạnh vào tường mỗi khi mở.
 • Kích thước cánh nên vừa phải, không nên rộng quá gây tốn kém và khó kê đồ đạc. Kích thước 1 cánh cửa sổ nên từ 45-60cm, cửa đi từ 60-90 cm là phù hợp.
 • Miền Bắc và bắc Trung bộ nên cân nhắc làm cửa 2 lớp ‘trong kính ngoài chớp’ để phù hợp với khí hậu 4 mùa.

Chú ý: Với các cửa có lắp khóa chìm, nhất thiết phải lắp loại khóa mở từ bên trong không cần dũng chìa (chỉ mở bằng chìa khóa từ bên ngoài, bên trong xoay chốt, tay quay). Lý do là để thoát người kịp thời trong tình huống nguy hiểm như cháy nổ. Một số nước đã quy định điều này trong tiêu chuẩn xây dựng.

Một số mẫu mã cửa lắp sẵn:

1. Cửa tự đóng kiểu gỗ dán bọc xương gỗ hoặc nhựa, kim loại:

cua xuong go, boc go danpcCửa vào các phòng trong nhà không cần quá chắc chắn do không dầm dãi nắng mưa, có thể làm kiểu khung xương gỗ 3x5cm rồi phủ gỗ dán, trổ ô kính để quan sát hợp tầm mắt. Gỗ dán hay bị phá hủy từ mép nên cần đóng mũ nẹp hoặc đóng chìm gỗ dán vào hèm khung ngoài cùng. Có thể nghiên cứu thay gỗ dán bằng vật liệu khác (nhựa tấm, tấm chất dẻo…) Tuổi thọ khoảng 5-7 năm có thể bọc lại một lần. 

2. Cửa gỗ công nghiệp

3. Cửa nhựa, nhựa lõi thép

4. Cửa khung nhôm kính

Quay về trang chính

 • nguyen van luc

  Chào anh,

  Đất nhà tôi có diện tích 210 m2, trong đó chiều rộng là 7m, chiều dài là 30m.

  Vậy xin anh tư vấn giúp tôi nên thiết kế nhà 2 tầng như thế nào cho phù hợp. Tôi ở miền Trung nên cũng bị ảnh hưởng khá mạnh bởi kiểu thời tiết thay đổi đột ngột.

  Kinh phí xây nhà vào khoảng 700-800 triệu.

  Cảm ơn anh.

  • Chào anh Luc,
   Đất nhà anh quả là rộng rãi, anh muốn xây nhà 2 tầng nhưng cho bao nhiêu người? Độ tuổi giới tính thế nào, thiếu các thông tin đó thì không biết tư vấn cho anh ra sao anh ạ!
   Anh có thể tham khảo mẫu nhà 5×20 trên Sổ tay rồi đối chiếu với nhu cầu xem thế nào nhé.
   Hoặc anh qua Mua là Xây (http://bb.ezc.vn) để chọn mua thiết kế nhé.
   Ở miền Trung chúng tôi ước chừng với 7-800 triệu anh có thể làm được hơn 200m2 nhà, làm 2 tầng thì mỗi tầng có thể làm khoảng gần 100m2.

   • nguyen van luc

    Cảm ơn anh đã tư vấn cho tôi. Gia đình tôi gồm ba mẹ, vợ chồng tôi và 2 đứa con.Tôi năm nay 32 tuổi.

    Mảnh đất nhà tôi có 2 mặt tiền, thuận lợi thì có, nhưng bụi cũng rất nhiều. Miền Trung thì nắng to mà mưa cũng lớn, tôi đã tham khảo nhiều kiểu nhà trên mạng nhưng chưa thấy ưng ý với kiểu nào để phù hợp với kiểu thời tiết miền Trung và đồng thời trong nhà vẫn có sân vườn, cây xanh.

    Tôi rất mong được sự tư vấn tận tình của anh. Cảm ơn anh rất nhiều.

 • Chào anh!
  Tôi và chồng cùng sinh năm 1988

  Muốn xây nhà 400tr 2 tầng trên mảnh đất 121m2: 2 phòng ngủ, 1 gara ô tô, 1 bếp ăn, 1 phòng khách và 1 phòng thờ.
  Nhờ KTS tư vấn

  • EZC Helpdesk

   Nhà bạn Trang Phung có đất rộng quá, vuông vắn. Bạn có thể chọn các mẫu biệt thự, nhà vườn để xây trên mảnh đất này. Mời bạn xem ở đây: http://bb.ezc.vn/index.php?route=product/category&path=68_69

   hoặc:http://bb.ezc.vn/index.php?route=product/category&path=59_64

   Với 400 tr và giả sử đơn giá khu vực bạn xây nhà là 4tr/m2 thì bạn có thể xây được 100m2 nhà, bạn nên chọn mẫu mặt bằng khoảng 7-80m2, vậy trước mắt bạn xây được tầng 1 với 1 phần tầng 2, còn để khi có thêm tiền sẽ làm tiếp nhé.
   Thân

 • vuminhthiem

  minh co y dinh xay nha 2 tang va muon toan bo he thong cua la cua nhom, kinh thi chi phi het khoang bao nhieu neu xay theo mau thiet ke 1 cho nha o vung dong bang bac bo

[Google]

Đăng nhập với


Chia sẻ

Bạn đọc thứ

Đến từ

Nhận tin

Đồng hành cùng chúng tôi

Join 1 other subscriber

Quảng cáo