Cửa đi và cửa sổ

Cửa gồm có hai loại, cửa đi và cửa sổ. Quan niệm xưa nay đều thích làm cửa bằng gỗ xẻ do đẹp, bền. Do nhu cầu ngày càng cao, nguồn gỗ rừng lại hạn chế nên giá cửa gỗ đã tăng cao rất nhiều, chi phí cho cửa gỗ của một ngôi nhà có thể chiếm tới 3/10 số tiền bỏ ra xây ngôi nhà đó. Chi phí này có thể giảm bớt đáng kể để dành tiền cho các việc khác nếu cân nhắc các điểm sau:

  • Cửa mở ra ngoài nhà, cần chắc chắn và bảo vệ được ngôi nhà nên ưu tiên làm chắc chắn hơn các cửa trong nhà như cửa vào phòng ngủ, vào kho, vệ sinh.
  • Giảm tối đa việc dùng gỗ tự nhiên, cân nhắc thay thế bằng cửa sắt, cửa nhựa, cửa khung nhôm kính và cửa gỗ công nghiệp (dăm gỗ ép). Một giải pháp còn ít được áp dụng là cửa có khung xương bằng gỗ, nhựa hoặc thép hộp, hai mặt đóng gỗ dán. Cửa loại này sẽ nhẹ nhàng, dễ trổ ô kính, chớp, dễ sơn phủ màu sắc và tiết kiệm hơn. Bên dưới có minh họa một cấu tạo mẫu về loại cửa này.
  • Khuôn cửa không nhất thiết phải làm gỗ đặc nguyên khối, có thể làm khuôn đơn hoặc khuôn kép kiểu lắp ghép để giảm bớt khối lượng gỗ mà vẫn tạo vẻ đẹp như khuôn kép truyền thống (xem minh họa bên dưới). Cửa và  khuôn cửa làm từ nhiều chi tiết nhỏ lắp ghép còn hạn chế việc co ngót, cong vênh của gỗ liền tấm do gỗ chưa được phơi sấy kỹ trong các xưởng thủ công.
  • Nên làm cửa 1 hoặc 2 cánh, nhiều hơn sẽ dễ bị sệ cánh, gây khó đóng mở về sau.
  • Cửa đi mở tựa vào tường nên làm con đỡ cửa gắn trên tường hoặc sàn để tránh đập cánh cửa mạnh vào tường mỗi khi mở.
  • Kích thước cánh nên vừa phải, không nên rộng quá gây tốn kém và khó kê đồ đạc. Kích thước 1 cánh cửa sổ nên từ 45-60cm, cửa đi từ 60-90 cm là phù hợp.
  • Miền Bắc và bắc Trung bộ nên cân nhắc làm cửa 2 lớp ‘trong kính ngoài chớp’ để phù hợp với khí hậu 4 mùa.

Chú ý: Với các cửa có lắp khóa chìm, nhất thiết phải lắp loại khóa mở từ bên trong không cần dũng chìa (chỉ mở bằng chìa khóa từ bên ngoài, bên trong xoay chốt, tay quay). Lý do là để thoát người kịp thời trong tình huống nguy hiểm như cháy nổ. Một số nước đã quy định điều này trong tiêu chuẩn xây dựng.

Một số mẫu mã cửa lắp sẵn:

1. Cửa tự đóng kiểu gỗ dán bọc xương gỗ hoặc nhựa, kim loại:

cua xuong go, boc go danpcCửa vào các phòng trong nhà không cần quá chắc chắn do không dầm dãi nắng mưa, có thể làm kiểu khung xương gỗ 3x5cm rồi phủ gỗ dán, trổ ô kính để quan sát hợp tầm mắt. Gỗ dán hay bị phá hủy từ mép nên cần đóng mũ nẹp hoặc đóng chìm gỗ dán vào hèm khung ngoài cùng. Có thể nghiên cứu thay gỗ dán bằng vật liệu khác (nhựa tấm, tấm chất dẻo…) Tuổi thọ khoảng 5-7 năm có thể bọc lại một lần. 

2. Cửa gỗ công nghiệp

3. Cửa nhựa, nhựa lõi thép

4. Cửa khung nhôm kính

Quay về trang chính