Nhà ở vùng lũ lụt

Nhà ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với mùa lũ và đặc thù hệ thống kênh rạch chằng chịt. Các nghiên cứu về nhà ở chống lụt đã có tương đối, nhưng ý kiến đánh giá còn rất khác nhau. Đặc điểm chính của mùa lụt ở các địa phương này là nước ngập kéo dài nhiều ngày, thậm chí tháng. Các giải pháp về đê bao cho khu dân cư tập trung vượt lũ là khá tốt, nhưng còn khó khăn do tập quán sống rải rác của người dân.

Một số vấn đề cần phải giải quyết:

  • Nước lụt kéo dài, nhà cửa ngâm lâu trong nước sẽ bị phá hủy rất nhanh, có ý tưởng làm nhà trên phao, có thể nổi lên (nhưng vẫn bị neo không cho dịch chuyển ngang). Cách này khá tốn kém, nhà lại không có được sự ‘cố định’ vốn là một mường tượng khá phổ biến của người dân về ngôi nhà. Thêm nữa là giá thành chưa rẻ do công nghệ chưa phổ biến.
  • Một cách có thể cần nghiên cứu thêm là làm nhà sàn trên cọc: xác định đỉnh lũ của khu vực để quyết định chiều cao của cọc làm nhà sàn, dưới sàn nhà chỉ để các chức năng tạm như sân vườn, chỗ nghỉ trưa trong mùa khô, đến mùa lụt sẽ sinh hoạt khép kín trên nhà sàn. Bể phốt và bể chứa nước ăn cần có dung tích đủ dùng qua thời gian lụt. Nếu nhà sàn phổ biến, dòng nước ít bị ngăn cản nên khả năng thoát lũ cũng sẽ được cải thiện, nước lũ sẽ rút nhanh hơn. 

Quay về trang chính