Điện: bóng đèn và thiết bị điện tiết kiệm điện năng

Điện năng  là vấn đề luôn bị thiếu ở các nước đang phát triển. Giá điện ở các vùng không phải đô thị lớn phải chịu mức cao hơn do chi phí xây dựng đường dây, thất thoát truyền tải điện. Việc sử dụng điện hợp lý góp phần giảm chi phí cho gia đình và tiết kiệm điện cho quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường.

Các giải pháp, nguyên tắc nên lưu ý khi xây nhà để tiết kiệm năng lượng:

  • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: các buồng ngủ, khách, bếp nên được bố trí tiếp xúc với ánh sáng trời để hạn chế tối đa nhu cầu bật đèn ban ngày. Lưu ý sử dụng chiếu sáng thiên nhiên gián tiếp, tránh nắng rọi trực tiếp, nhất là vào mùa hè. Các khu vực không được chiếu sáng qua cửa sổ thì có thể xem xét lấy sáng qua mái với các vật liệu lợp xuyên sáng như gạch kính, tôn nhựa…
  • Bóng đèn phải bố trí công tắc ở vị trí tiện lợi để bật tắt dễ dàng (bố trí sát lối ra vào, thuận tầm tay với)
  • Bóng đèn sử dụng loại compact hoặc đèn huỳnh quang cho hiệu suất cao. Chọn công suất đèn phù hợp với không gian cần chiều sáng, tránh thừa công suất gây lãng phí. Cân nhắc lắp đặt các loại đèn có chiết áp điều chỉnh được công suất, đặc biệt là các phòng ngủ.
  • Thiết bị điện chọn mua loại tiết kiệm điện năng. Hiện Việt Nam chưa có hệ tiêu chuẩn xếp hạng các thiết bị theo mức độ tiết kiệm điện (theo sao). Trong tương lai gần vấn đề này sẽ được giải quyết, người dùng nên chú ý để nắm bắt được. Có thể tham khảo các tiêu chuẩn của nước ngoài khi mua thiết bị điện nhập khẩu (TV, thiết bị điện tử…)
  • Nhà thiết kế tránh để các phòng ngủ hướng Tây để giảm nhu cầu làm mát về mùa hè.
  • Nhà ở miền Bắc, bắc Trung bộ cần thiết kế có thể đóng kín vào mùa đông để tránh gió mùa, giảm nhu cầu sưởi ấm.
  • Cân nhắc đầu tư các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo như máy nước nóng năng lượng mặt trời, tuốc-bin gió…

Thông tin về các thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm:

Bóng đèn

Nên sử dụng đèn tuýp và đèn com-pac thay thế cho đèn tròn sợi tóc. Hai loại đèn này tuy giá mua đắt hơn đèn tròn sợi tóc nhưng dùng đỡ tốn điện hơn, về lâu dài sẽ hoàn lại tiền mua chênh lệch và bắt đầu có lãi, đồng thời góp phần giúp đất nước giảm bớt nhu cầu về điện cho các việc khác.

Địa chỉ bán đèn com-pac do EVN phân phối tại đây

Thiết bị điện tử

Tuốc-bin gió:

Việt Nam có bờ biển dài với dân sống dọc theo bờ biển khá lớn, gió biển là nguồn năng lượng có thể khai thác biến thành điện năng. Để làm được điều này, cần có một thiết bị gọi là tua-bin gió, cơ chế là cánh quạt quay mỗi khi gió thổi (như chong chóng gió đồ chơi trẻ em) làm quay máy phát điện (như cái đi-na-mô của xe đạp). Giá thành sản xuất một cỗ máy tưởng chừng đơn giản như vậy ở nước ngoài là rất cao, lên tới hàng ngàn đô – la cho một chiếc. Giá cao có thể do phải trả tiền bản quyền, rồi các công nghệ phức tạp để tua bin hoạt động ổn định, lâu dài. Trong nước dường như chưa có nhà máy cơ khí điện tử nào chế tạo loại thiết bị này.

Trên internet có đăng tin một thanh niên người Anh đã chế cho mình một chiếc tua-bin gió giá rất rẻ, xem ảnh ta cũng sẽ nhận ra nó được làm thế nào mà rẻ: Có thể nhận thấy đó là 1 chiếc khung xe đạp còn đĩa trước, xích & líp. Đĩa trước được gắn cánh quạt, líp thì nối ra mô tơ phát điện, có lẽ cần thêm cái biến thế để ổn định dòng điện rồi nạp vào ac-quy là có thể sử dụng được rồi.

Người Việt Nam rất sáng tạo nên có thể chế tạo cho mình một chiếc tua-bin gió để dùng trước khi thế giới kịp làm cho loại thiết bị này rẻ đi.

Quay về trang chính