Nhà ở 12m x 5,4m mô phỏng kiểu nhà ba gian trên đất 15m x 18m

Nhà kiểu này được thiết kế đáp ứng cho khí hậu 4 mùa nên tường nhà xây dày, hướng Tây Nam bố trí các bộ phận như cầu thang, vệ sinh & bếp để cách bớt nắng nóng và gió Lào của khu vực Trung bộ. Các phòng ngủ ở phía đông nam, phòng khách ở chính giữa hai bên có phòng ngủ và bếp phỏng theo cấu trúc nhà truyền thống. Khẩu độ kết cấu (chiều ngắn nhất để đặt dầm / đà) tối đa là 3,3m nên nhà có thể xây kiểu tường chịu lực kết hợp với giằng tường và một số vị trí dầm nên tiết kiệm giá xây dựng.

Nhà xây trên khu đất khoảng 15m x 18m (có thể nhỏ hơn nhưng phải du di sân, vườn, chuồng trại chăn nuôi) mặt bằng xây nhà là 12,5m x 5,4m. Khi xây xong nhà gồm 2 tầng. Tầng 1 có phòng khách ở chính giữa rộng 5mx3,3m; hai bên gồm hướng Tây là phòng bếp + ăn + cầu thang + vệ sinh kích thước 3,3m x 5,4m. Lối vào nhà có một hiên rộng phỏng theo không gian truyền thống. Một phòng tương tự đối xứng bên hướng Đông là buồn ngủ. Trên tầng 2 có 2 phòng ngủ xây trên phòng khách và phòng ngủ dưới tầng 1. Phía trên phòng bếp là vệ sinh và cầu thang từ tầng 1 lên + chỗ sử dụng chung. Phòng ngủ giữa có ban công trước sau để hạn chế nắng rọi.

Thiết kế cho phép việc xây nhà có thể phân ra theo khả năng có tiền, ban đầu có thể xây tầng 1 với móng chắc chắn để khi có tiền sẽ lên thêm tầng 2.


Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2


Tổng thể ngôi nhà
Tổng thể ngôi nhà


Mặt đứng hướng nam
Mặt đứng hướng nam


Mặt cắt
Mặt cắt

Quay về trang chính