Đồ nội thất

Tùy theo túi tiền và sở thích của chủ nhà, đồ nội thất chiếm phần nhiều hay ít trong giá trị xây dựng ngôi nhà (vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong nhiều ngôi nhà đã xây). Ngoại trừ các đồ nội thất thiết yếu phải mua sắm ngay như thiết bị bếp, khu vệ sinh, các thứ còn lại đều có thể sắm dần dần tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế của chủ nhà. Cần tránh dồn tiền mua sắm nội thất đắt tiền từ lúc ban đầu, nên cân nhắc kỹ lưỡng và mua sắm từ từ. Nguyên tắc của đồ nội thất trong nhà là chúng phải hài hòa, đồng bộ với nhau nên chủ nhà cần xác định ‘gu’ mua sắm rõ ràng từ đầu để việc sắm sửa nếu có kéo dài cũng vẫn đảm bảo đồ đạc thành ‘bộ’ với nhau. Các yếu tố nên cân nhắc:

  • Đồ nội thất nên chọn loại có công dụng tốt, hình thức giản dị. Đồ có trang trí cầu kỳ thường đắt tiền mà lại bám bụi, mất nhiều công lau chùi khi sử dụng.
  • Bàn ghế có thể chọn các loại sản phẩm công nghiệp làm bằng vật liệu mới như nhựa, chất dẻo, kim loại. Có thể tham khảo các sản phẩm của Xuân Hòa hoặc Hòa Phát.
  • Tủ trong phòng ngủ nên sử dụng loại âm tường, chỉ lắp thêm ván ngăn và cánh bằng gỗ (có thể là gỗ công nghiệp).
  • Thiết bị bếp & vệ sinh có thể cân nhắc dùng các sản phẩm composit thay thế cho sản phẩm gốm sứ ở một số bộ phận như bồn tắm, hoặc kim loại không rỉ cho bồn rửa. Hạn chế các sản phẩm đất sét nung để góp phần giảm khí nhà kính gây hại môi trường.
  • Giường ngủ có thể sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp khá đẹp lại tiết kiệm tài nguyên gỗ thiên nhiên.

Một số mẫu bố trí nội thất trong nhà: