Nhà ở miền núi – trung du Bắc bộ

Miền núi trung du Bắc bộ có khá nhiều các dân tộc ít người, sống trên các triền núi dốc, người Kinh và một số dân tộc làm lúa nước như Thái thì sống ở các thung lũng tương đối bằng phẳng. Tình hình nhà cửa nhìn chung là vẫn rất kém do người dân vẫn còn rất nghèo. Vùng núi phía Bắc có đặc trưng khí hậu 4 mùa với mùa đông khá lạnh, cần phải sưởi ấm. Địa hình dốc nên hay có lũ, lũ ống, lũ quét phá hủy nhà cửa tài sản rất nhiều. Trồng trọt trên nương theo hình thức ruộng bậc thang khá phổ biến, chăn nuôi chủ yếu là bò, ngựa. Nước sạch cũng là vấn đề lớn của vùng này cùng với vệ sinh môi trường kém do tổ chức cuộc sống còn chưa hợp lý.

Khi xây nhà ở vùng núi trung du Bắc bộ cần lưu ý:

  • Tiếp tục xây dựng kiểu nhà sàn với các thiết kế, vật liệu hiện đại hơn. Kiểu nhà này phù hợp với khí hậu, thời tiết khu vực và tập quán sinh hoạt nên cần duy trì.
  • Chọn nơi xây nhà ít bị ảnh hưởng của lũ để hạn chế thiệt hại. Cộng đồng có thể chung sức đắp đập ở hướng lũ hay tràn về để bảo vệ làng xóm (?)
  • Nhà xây trên triền dốc thì cần bố trí các khu vực cần vệ sinh cao như phòng ngủ, bếp, bể nước ở phần cao, chuồng trại, bể phốt, hầm bio-gas … ở phần thấp. Cách sắp xếp này nên kết hợp với việc đặt lối vào nhà từ phần cao của mảnh đất để từ đường được vào nhà luôn chứ không phải đi qua chuồng trại chăn nuôi rồi mới vào nhà nếu để lối vào từ phần thấp. Làng xóm cần thỏa thuận cùng xây dựng trên một vành đồi, núi có cùng cao độ để tránh nhà nọ làm ô nhiễm nhà kia. Các công trình công cộng của làng xóm cũng theo đó mà bố trí cho hợp lý theo nguyên tắc cái nào không gây bẩn thì để trên phần đất cao, cái gây bẩn thì cho xuống đất thấp.
  • Nhà nên làm tường, mái sàn bằng các vật liệu gạch, ngói, bê tông (hiện còn khó khăn do chưa sản xuất tại chỗ được, tương lai khi giao thông với đồng bằng tốt hơn sẽ được cải thiện nhiều) để đảm bảo vững chãi, cách nhiệt tốt, hạn chế nhu cầu sưởi ấm bằng đốt gỗ, củi. Tiếp tục làm nhà bằng gỗ sẽ làm phá rừng, gây nên lũ làm hủy hoại xóm làng, sinh mạng.
  • Chú ý làm hầm bio – gas để xử lý phân, rác và tạo thêm chất đốt.

Mẫu nhà

Quay về trang chính