Bể chứa nước – máy nước nóng năng lượng mặt trời

Các nguồn cấp nước ở khu vực ven đô thị vừa và nhỏ là nước máy, nước giếng (khoan và đào), nước ao hồ, nước mưa. Bể chứa nước là một bộ phận cần cân nhắc khi xây nhà để đạt hiệu quả cao nhất. Gắn với bể chứa nước là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cũng cần xem xét đầu tư.

Tỷ lệ số hộ gia đình được sử dụng nước máy hiện còn rất thấp. Phần lớn các hộ gia đình ở ven các đô thị vừa và nhỏ vẫn phải dùng nước giếng khơi hoặc giếng khoan. Khai thác nước ngầm lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất, có thể dẫn đến các hiểm họa lún sụt, sạt lở mất sạch cơ nghiệp. Một nguồn nước khá tốt là nước mưa hiện đang bị lãng quên. Tuy hiện nay có nhiều vấn đề về ô nhiễm khiến nước mưa không còn sạch như xưa, nhưng xét trong tình hình hiện nay, vẫn còn chấp nhận được so với các nguồn khác (trừ nước máy đã qua xử lý). Vấn đề là ngày càng nhiều hộ gia đình xây nhà không làm máng thu nước mưa, không xây bể chứa nước mưa. Nhà ở khu vực này nên quan tâm thiết kế mái dốc, máng thu nước mưa và bể chứa.

Nước ăn tốt nhất là được cấp từ nguồn nước máy. Bể chứa nước nên có khối tích phù hợp với sinh hoạt của gia đình và nên phân làm 2 loại. Loại để trên cao để tạo áp lực cung cấp cho hệ thống nước trong nhà, loại để dưới thấp dự trữ nước (cấp đủ trong 2-3 ngày tùy tần suất cấp nước trong khu vực).

Bể trên cao nhiều người vẫn sử dụng bể xây gạch do ‘tiện’ thi công, giá thành hạ. Tuy nhiên, loại bể này có nhược điểm là nặng, làm tăng tải trọng cho nhà lại dễ rò nứt làm hỏng các kết cấu bên dưới, nên thực ra là đắt hơn như mọi người vẫn nghĩ. Nên cân nhắc sử dụng các loại bể chế sẵn bằng vật liệu nhẹ như i-nox hoặc composit… để giải quyết các vấn đề này.

Bể chứa nước trên cao có thể xem xét đầu tư cùng bình đun nước nóng dùng năng lượng nhiệt mặt trời. Hiện có loại máy nước nóng ‘Thái Dương Năng’. Sử dụng các thiết bị này sẽ tiết kiệm chi phi đun nước nóng cho gia đình, giảm tiêu thụ năng lượng chung giúp bảo vệ môi trường. Người sử dụng còn có thể nhận được hỗ trợ ban đầu từ Nhà nước khi sử dụng loại này. Ví dụ người dùng Thái Dương năng sẽ được EVN hỗ trợ 1 triệu đồng.

Giá một số loại bình đun nước nóng NLMT vào khoảng 7-8 triệu đồng (loại cao có thể lên tới 11-12 triệu đồng) so với bình nước nóng đun điện giá trong khoảng 2 triệu đồng. Giả sử mỗi tháng hết 100.000 đ cho đun nước nóng bằng điện, vậy sau ít nhất 50 tháng (hơn 4 năm) sẽ hoàn vốn đầu tư bình nước nóng NLMT, nếu được hưởng hỗ trợ khuyến khích thì sẽ còn nhanh hơn. Tuổi thọ của loại bình này được cho là 10-15 năm. Vậy vẫn nên cân nhắc sử dụng, nhất là lại góp phần làm giảm gánh nặng năng lượng, giúp bảo vệ môi trường.

Tin từ EVN cho biết từ tháng 1/2010: EVN ký kết với Sơn Hà hỗ trợ mỗi hộ gia đình mua 1 bình đun nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đ. Tin tức tại trang tin của EVN

Thông tin, mẫu mã, giá cả các loại bể chứa nước, bình đun nước năng lượng mặt trời:

I. Miền Bắc:

1. Thái Dương Năng – Sơn Hà:

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI SẢN PHẨM SƠN HÀ TRÊN TOÀN QUỐC

  • Văn phòng: 166 Phạm Văn Đồng – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tel: 04.37480028 / 0977518678 – Fax : 04.62815030
  • Website: www.thaiduongnang.com

Sản phẩm: bình nước nóng NLMT:

 có thông tin giá các loại bình trên website để tham khảo.

II. Miền Nam:

1. Cty TNHH SX–TM Nam Đại Thành

  • Trụ sở: 119 – 121 Lý Thường Kiệt – P. 17 – Q. Tân Bình TP.HCM
  • Nhà máy: 172 Âu Cơ – Phường 10 – Quận Tân Bình TP.HCM
  • Điện thoại: 848. 864 2368 – 848.864 4730 – 848. 864 0078 – 949.9716949
  • Fax: 848. 971 4338
  • Email: daithanhcovnn@hcm.vnn.vn

Sản phẩm: bình nước nóng NLMT Sunflower

Thông tin các chương trình hỗ trợ cho việc sử dụng năng lượng sạch

Quay về trang chính