Mẫu nhà ‘ống’ trên đất 5m x 20m

Nhà ống là một loại nhà rất phổ biến ở đô thị và các điểm dân cư tập trung ở Việt Nam do đặc điểm kinh tế hộ gia đình muốn bám vào các mặt trục giao thông (đường bộ và cả đường thủy) dẫn đến mỗi nhà chỉ được chia một chiều rộng mặt tiền hạn chế so với chiều sâu, dẫn đến loại nhà ở ‘ống’ rất thịnh hành.

Nhà ống có nhiều điểm bất lợi và về cơ bản không nên khuyến khích phát triển, tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều và sẽ còn khá nhiều nhà ống xuất hiện (mà khó có thể đảo ngược bằng ý chủ quan, cần để cuộc sống tự vận động và đào thải dần mô hình này). Thay vì phê phán nhà ống, sổ tay này cố gắng đưa ra một số gợi ý để giảm bớt các nhược điểm của nhà ống bởi thực tế người dân không phải lúc nào cũng chọn được cho mình một mô hình nhà ống phù hợp.

Một số đặc điểm của thiết kế do sổ tay đưa ra là:

  • Dành cho các hộ có đất dạng ‘ống’ thường là mặt các tuyến giao thông nên có thêm cửa hàng. Diện tích đất ngang 5m, dài khoảng 20m
  • Phân đoạn xây dựng: GĐ 1: xây tầng 1 và lửng. Tầng 1 khu vực bán hàng chỉ làm móng nhẹ 1 tầng, từ phòng khách trở vào trong thì làm móng 2-3 tầng cho tương lai có thể thêm tầng
  • Gác lửng cao 2,7m, khu bếp cao 3m, phòng khách cao 5,4m.
  • Từ tầng 2 bắt đầu làm cùng cốt, 2 phòng ngủ, 1 WC có thông gió. Không nên làm kiểu lệch tầng do kinh nghiệm cho thấy có nhiều bất tiện trong sử dụng.


Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1:

Mặt bằng tầng lửng:
Mặt bằng tầng lửng:

Mặt bằng tầng 2 (có thể xây vào giai đoạn 2 nếu chưa đủ tiền)
Mặt bằng tầng 2 (có thể xây vào giai đoạn 2 nếu chưa đủ tiền)

Tổng thể ngôi nhà sau hoàn thành:  Phía trước: 2 tầng; phía sau: 3 tầng (bếp và tầng lửng chia nhau chiều cao tầng 1 khối phía trước + tụt cốt bếp)
Tổng thể ngôi nhà sau hoàn thành: Phía trước: 2 tầng; phía sau: 3 tầng (bếp và tầng lửng chia nhau chiều cao tầng 1 khối phía trước + tụt cốt bếp)

Mặt cắt dọc
Mặt cắt dọc

Dãy nhà xây cùng thiết kế
Dãy nhà xây cùng thiết kế

Quay về trang chính