Thiết kế – xây nhà thế nào cho đỡ tốn?

Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn…vậy phải làm nhà thế nào cho đỡ tốn?

 • Nếu có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80 thôi, tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựng và làm vốn sản xuất kinh doanh
 • Nhà xây 80 nhưng phải tính toán để có thể mở rộng hoặc lên thêm tầng về sau khi có thêm tiền, thêm nhu cầu sử dụng
 • Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác, kể cả được cho vay vì mình là người trả nợ, không phải người khuyên.

Lên kế hoạch thế nào:

 1. Hỏi các nhà mới xây gần đó xem xây hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng 1m2. Hỏi giá VLXD, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng 1m2 sát thực tế nhất. VD nhà xây năm ngoái hết 1 triệu /m2, năm nay giá VLXD và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy xây 1m2 nhà năm nay sẽ hết 1triệu 50 nghìn.
 2. Bỏ 80 triệu ra xây nhà, vậy sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh… nên chỉ 60 m2 cho chia phòng; mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2, vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm khách, bếp, ngủ).
 3. So sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ + 1 bếp + 1 khách. Thêm ông bà ở chung nữa thì cần thêm 1-2 phòng, hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ, khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.
 4. Bắt đầu thiết kế cụ thể.

Thiết kế thế nào:

Nếu không có điều kiện thuê người thiết kế, có thể tham khảo các mẫu thiết kế có sẵn, miễn phí rồi điều chỉnh chút ít cho hợp với nhà mình. Các nguyên tắc:

 1. Móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau vì khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng đỡ tốn kém. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.
 2. Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí gờ phào, hoa văn đắt hơn công xây thường rất nhiều nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công. Cần nhớ là nhà đẹp là do các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, cao lênh khênh hoặc lệch kiểu nặng bồng nhẹ tếch rồi thì có trang trí bao nhiêu cũng vẫn khó đẹp lên được. Ví dụ nhà rộng ngang có 3m mà làm tầng cao 4-5m sẽ rất xấu chỉ nên 3,3-3,6m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa ( hơn 1,2m) cũng khó đẹp.
 3. Tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai (ví dụ giáp nhà hàng xóm).
 4. Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3-4,5m vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm VLXD.
 5. Kích thước phòng ngủ, khách, bếp nên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6 – 4,5 m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ)
 6. Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà), khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi… cân nhắc:
  • Cửa sổ nên làm 2 cánh rộng tổng cộng 90cm – 1,2m, cao khoảng 1,2-1,5m;
  • Cửa ra vào chính chỉ nên làm 2 cánh rộng 1,2-1,5m, cửa vào các phòng chỉ cần rộng 70cm-90cm;
  • Vật liệu làm cửa nên chọn các loại bằng gỗ công nghiệp, nhôm – kính hoặc nhựa để giảm chi phí, lại không tốn gỗ, giảm phá rừng.
  • Nếu có điều kiện mua các loại cửa công nghiệp làm sẵn thì nên cân nhắc vì giá sẽ hạ hơn, mẫu mã chủng loại vật liệu cũng phong phú để lựa chọn.
 7. Gạch xây tăng cường sử dụng gạch không nung (để giúp bảo vệ môi trường) như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…
 8. Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng, lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua, nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài). Bậc thang có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và mầu sắc có thể theo ý thích.
 9. Bể phốt xây cùng với hầm bio-gas (nhất là hộ có chăn nuôi, chế biến thức ăn) để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp.
 10. Bể nước nên có 2 loại, bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà, có thể cân nhắc các loại bể inox cho tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng. Nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan để bảo vệ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này. Nước nóng cung cấp cho bếp và khu vệ sinh có thể cân nhắc sử dụng loại đốt bằng gas (nếu có làm hầm bio-gas) hoặc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để được nhận hỗ trợ từ các chương trình tiết kiệm năng lượng.
 11. Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Cần làm máng thu nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này.
 12. Đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng sử dụng loại  tiết kiệm điện năng.
 13. Đồ nội thất là một khoản chi rất khó kiểm soát do giá cả và sở thích của người dùng rất phong phú. Cần nhớ là đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà để tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn. Do mua sắm dần nên phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.   
 14. Một nguyên tắc cơ bản trong chọn lựa vật liệu, cấu kiện trong nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa nghĩa là mọi bộ phận có cùng phẩm cấp, ví như nhà chất lượng trung bình nhưng cửa và gạch lát sử dụng vật liệu quá đắt tiền hoặc dồn phần lớn tiền vào việc trang trí bên ngoài nhà mà để bên trong sơ sài, bất tiện thì không gọi là hài hòa. Còn đồng bộ nghĩa là các bộ phận làm việc hỗ trợ được cho nhau, ví dụ như tường, mái cách nhiệt tốt thì hỗ trợ cho việc làm mát, giữ ấm, đỡ tốn điện.
 15. Cần có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả cho xã hội. Không nên chọn loại vật liệu rẻ tiền nhưng lại có hại cho sức khỏe. Hạn chế bớt các loại vật liệu nung (vì để sản xuất ra loại này sẽ làm tổn hại môi trường), vật liệu từ gỗ tự nhiên (vì khuyến khích chặt phá rừng). Tăng việc sử dụng các vật liệu mới thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có ở địa phương.

Một số mẫu nhà cho các vùng:

Tài liệu tham khảo

 • nguyễn anh đức

  Tôi sinh năm 1982. có mảnh đất 2 mặt tiền. Tây bắc dài 15m. Tây Nam dài 5m. tuổi tôi hợp hướng Đông Nam. Xin tư vấn cho nhà ở 1 tầng: 1 khách+bếp, 2 ngủ, 1 WC.

 • ngothianh

  cam on ban .Ban da cho minh loi khuyen that tuyet voi khi lam nha

 • hssemn

  Tôi và vợ tôi sinh năm 1967 muốn xây nhà với số tiền 500 triệu
  Diện tích 80m2
  Rộng: 4m
  Dài: 20m
  Tầng trệt: 1 phòng bếp và 1 wc
  Tầng 1: 3 phòng ngủ và 1 wc
  Tầng 2: 1 phòng thờ, sân sau phơi đồ và sân trước là mái hiên

 • hoangnam

  e có mảnh đất 6.2x 4.6.e muon lam 1tret và 1 lầu.anh chị chỉ dùm e.

 • Truongnga89vt

  chào anh chị ! tôi muốn xây nhà cấp bốn diện tích 200m2 gồm có 1phong2 khách và 5 phòng ngủ và 1 phòng bếp . nhờ anh chị tư vấn giúp tôi

  • Ksnghiem10

   Chào bạn.
   Nếu cần bên em sẽ vẽ sơ bộ miễn phí cho các mặt bằng
   Bạn gọi : 0985 027 012 Nghiệm TPHCM.
   Email : ksnghiem10@yahoo.com

 • tu dam nhat

  em muốn xây 2,5 tầng với diện tích 6m/12m.với 2 mặt tiền
  tầng 1= 1 phòng khách để lấy chỗ kê và bán hàng, 1 phòng ngủ, 1 wc, 1 phòng ăn.
  tầng 2=1 phòng khách để đồ chưa  bán. 2 phòng ngủ, 1 wc.
  mog các bác giúp đỡ…
  thanks các bác…
  tuhangcua@gmail.com

  • Ksnghiem10

   Chào bạn.
   Nếu cần bên em sẽ vẽ sơ bộ miễn phí cho các mặt bằng
   Bạn gọi : 0985 027 012 Nghiệm TPHCM.
   Email : ksnghiem10@yahoo.com

 • Minhthang_y

  chào các anh chị! Trước tiên rất cảm ơn các anh chị làm ra website này rất hữu ích. gia đình em định tháng sau xây nhà. Diện tích đất nhà em khoảng 400m2 nhưng làm 100m2 thôi, mỗi chiều 10-11m, 2 tầng. Tầng 1: 1 phòng khách, phòng ăn+ bếp, 2 phòng ngủ, 1 nhà VS. Tầng 2: 2 phòng ngủ+1 VS+ 1 sân nhỏ. nhờ các anh chị thiết kế giúp em. cảm ơn các anh chị 1 lần nữa!

 • Chuhue88

  chào anh chị!tôi xin được nhờ tư vấn. Tôi có mảnh đất 6*32m2, mặt đường. tôi muốn xây 1 ngôi nhà 2 tầng trong đó tầng 1 bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp. tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ. đằng trước nhà là quán sửa xe máy. đằng sau nhà là vườn nhỏ. cảm ơn anh chị nhiều!

  • EZC

   Mảnh đất của bạn có chiều dài lớn thật, bạn có thể tham khảo 1 trong 2 mẫu sau: http://4u.ezc.vn/?page_id=178 hoặc http://4u.ezc.vn/?page_id=798. Với chiều ngang đất 6m nếu xây hết như trong mẫu thiết kế trên thì khẩu độ kết cấu 6m sẽ khá phức tạp với trình độ tính toán và thi công của các nhóm thợ không chuyên. Nếu xây đúng 5m như thiết kế thì khoảng đất còn lại bên sườn nhà chỉ 1m là khá nhỏ, bạn có thể điều chỉnh thiết kế này cho bề ngang nhà còn 4-4,5m để khoảng đất bên sườn nhà còn lại khoảng 1,5-2m sẽ có nhiều ích lợi trong sử dụng hơn, tùy hướng bạn còn có thể cân nhắc mở cửa đi, cửa sổ, ban-công ra khoảng không gian này nữa!

  • Soticlinh

   Nhà Chị có 2 vấn đề : 1-Khẩu độ nhà chị hơi lớn. 2-Nhu cầu sử dụng ít mà diện tích hơi lớn sẽ làm tăng chi phí đầu tư :
   Nên để tiết kiệm chi phí tối đa thì chị nên liên hệ với Cty TK&XD Sông Tiền .
   Cty chúng tôi có bộ phận tư vấn trực tuyến và miễn phí cho chị qua:
   Địa chị Email: info@xaydungsongtien.com
   Địa chỉ liên hệ: 308 Lý Thường Kiệt, P.6, Quận tân Bình
   Tel: (08) 3970 8078 – 3970 8079
   Hotline: 0984 04 04 39 Kiến trúc sư: Hoàng Linh
   Website: xaydungsongtien.com
   Chúng tôi hi vọng sẽ giúp được chị giải quyết được vấn đề chị đang quan tâm.
   Chào chị!

 • Xaynhaaz

  http://XayNhaAZ.com-Nhận Thi Công, Xây Dựng, Thiết Kế Chuyên Nghiệp – 0942.53.53.86 (hoạt động toàn miền bắc)

  • http://www.XayNhaAZ.com

   http://www.XayNhaAZ.com
   Công Ty Xây DỰng Nhà Trọn Gói, Giá Rẻ, Đẹp tại Hà Nội
   0942.53.53.86

 • dv7290

  xinchỉ tôi cách xây nhà 2 tầng trên đất ngang 6m dài 4,5m . xin cám ơn

 • EZConsulting

  Các lưu ý khi thi công nhà.
  Sau khi đã có thiết kế, thi công ngôi nhà là một bước vô cùng quan trọng, đắt – rẻ, tiết kiệm hay lãng phí nhiều nhất là ở bước này.
  Có thể chia việc thi công ra hai hình thức: i) thuê chủ thầu xây dựng theo hình thức trọn gói (một gói tổng thể hoặc nhiều gói nhỏ như nề, điện, nước, cửa…), và ii) chủ nhà tự làm tổng thầu, lo vật tư và tự thuê thợ trả khoán hoặc công nhật. Mỗi hình thức có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng.
  Cách chủ nhà tự làm tổng thầu, lo vật tư và thuê nhân công đòi hỏi chủ nhà phải có thời gian bám công trình, có kiến thức nhất định về trình tự, yêu cầu xây dựng để công việc được trôi chảy. Ví dụ như chủ nhà phải biết khi nào làm việc gì, mua vật tư ra sao, nếu không, công việc sẽ chồng chéo lên nhau, cản trở lẫn nhau. Như việc mua vật tư, nếu mua các vật tư cần bảo quản tốt như vât liệu điện, nước (sen, vòi…) quá sớm mà không có điều kiện bảo quản tốt sẽ dễ bị hư hỏng, thậm chí mất mát. Hoặc trình tự thực hiện các hạng mục như chưa xong hết các phần việc trên mái, tường đã lát nền thì sẽ dẫn đến hư hại nền nhà. Tóm lại cách này sẽ tạo ra sức ép rất lớn cho chủ nhà thiếu kinh nghiệm. Dân gian thường cho là cách này sẽ tiết kiệm được chi phí và nhà sẽ theo ý mình nhưng thực tế không hẳn như vậy. Với những lý do nêu ở trên, thi công theo cách này nhiều khi sẽ có giá thành xây dựng rất cao!
  Cách thi công kiểu chìa khóa trao tay: giao khoán sản phẩm cho một chủ thầu xây dựng hoặc chia thành nhiều gói nhỏ giao cho từng chủ thầu nhỏ như nề, điện-nước, cửa, sắt… Nếu giao cho một chủ thầu, chủ nhà sẽ ‘nhàn’ do không phải sắp xếp, tính toán. Tuy nhiên chất lượng sẽ khó kiểm soát. Để hạn chế việc khó kiểm soát chất lượng, cần làm rõ với chủ thầu về đơn giá (thường theo m2 xây dựng) gắn liền với quy cách, chất liệu và tiến độ. Ví dụ như cần làm rõ loại gạch xây, mác vữa, loại sơn, bả, chủng loại sắt thép. Một số thiết bị rời, có tiêu chuẩn như vệ sinh, bếp, vòi, chậu thậm chí gạch ốp lát chủ nhà có thể tự mua khá đơn giản ở các trung tâm vật liệu xây dựng theo khả năng tài chính và ý thích của mình.
  Nếu chia làm nhiều chủ thầu nhỏ thì chủ nhà phải điều tiết tiến độ thi công của các ‘cánh thợ’ này cũng như giải quyết xung đột về quyền lợi của họ. Chuyện thường xảy ra là thợ xây và thợ điện nước hay tranh cãi về chi phí trát phần đục ra để chạy đường điện, đường nước. Chủ nhà nên phối hợp các cánh thợ để họ làm việc với nhau với tinh thần xây dựng, không cản trở nhau gây ảnh hưởng đến ngôi nhà của mình.

 • EZC

  Trước khi tiến hành xây dựng (động thổ) cần lên dự toán các phần việc cần thuê nhân công, mua vật tư. Việc này đòi hỏi phải tỉ mỉ, tốn thời gian; nhưng lại rất có ích trong việc khống chế tiền xây dựng. Các khoản chi phí được tiên liệu trước sẽ giúp cho việc xây nhà được suôn sẻ.
  Việc phân đoạn xây dựng giúp ích rất nhiều cho việc đảm bảo tài chính cho chủ nhà, tránh được việc vay mượn để xây nhà. Các câu hỏi cần được đặt ra mỗi khi cân nhắc các hạng mục xây dựng là: phần này có cần phải xây dựng ngay chưa? Nếu không có thì sẽ ảnh hưởng các phần khác thế nào? Nếu bây giờ chưa làm thì sau này có bổ sung được không? Ví dụ đường dây điện, ống nước nếu làm chìm trong tường thì phải làm trước, thiết bị như vòi nước, ổ cắm, công tắc, bóng đèn có thể lắp sau. Nếu đi đường điện và nước nổi thì dây điện và ống có thể đi sau cũng được.
  Hàng ngày nên tổng kết các khoản chi tiêu, tính trước các khoản chi tiêu cho vài ngày tiếp theo. Các thông tin này sẽ giúp cho việc khống chế tiền xây nhà không bị vượt kế hoạch ban đầu.
  Một lưu ý là các hang mục xây dựng trong một ngôi nhà rất nhiều, mỗi khoản lại thường tốn một ít tiền, dễ mang lại tâm lý tặc lưỡi làm luôn. Đến khi tổng kết nhiều khoản ‘nho nhỏ’ này lại sẽ dễ làm chủ nhà giật mình!

 • khonggiandep

  Trong các ý về hạn chế việc phát sinh chi phí xây nhà, việc giữ nghiêm kỷ luật không mở rộng xây dựng là khó tuân thủ nhất do tâm lý muốn làm một thể, làm trọn vẹn của chủ nhà. Ví dụ đã làm cầu thang lên mái rồi thì lại muốn cố thêm cái mái với mấy bức tường để thành phòng luôn, rồi làm xong lại muốn cố thêm cái vệ sinh, cửa, lát sàn… cho hoàn chỉnh. Vòng xoáy này sẽ nhanh chóng làm kế hoạch xây nhà từ ban đầu bị phá vỡ, dẫn tới gánh nặng về tiền bạc do xây nhà.
  Trước khi xây nên lường trước các tình huống này để cân nhắc kỹ, tránh bị động khi đã bắt tay vào làm rồi, lại có thêm các ý kiến từ bên ngoài. Cần nhớ là mình là người hiểu hoàn cảnh kinh tế gia đình mình nhất, các ý kiến bên ngoài nên để tham khảo, không nên nghe theo thiếu sự cân nhắc.
  Việc phân đoạn xây dựng cũng phải khéo léo, chọn làm các phần thiết yếu cho một ngôi nhà, để các phần mở rộng lại cho các giai đoạn sau, tính toán làm sao để khi mở rộng ít làm ảnh hưởng đến phần đã làm nhất.

[Google]

Đăng nhập với


Chia sẻ

Bạn đọc thứ

Đến từ

Nhận tin

Đồng hành cùng chúng tôi

Join 1 other subscriber

Quảng cáo