Mái nhà – Vật liệu lợp

Một xu hướng khá phổ biến lâu nay trong xây dựng các ngôi nhà ở vùng ven đô là làm mái bằng. Mái bằng có thể cung cấp thêm không gian sử dụng (phơi phóng, để đồ đạc cũ) nhưng có nhiều nhược điểm như nóng, chậm thoát nước mưa gây thấm dột và giá thành cao hơn loại mái dốc không đổ bê-tông. Tuy nhiên, mái dốc kiểu truyền thống với hệ rui mè gỗ lợp ngói nung cũng không thật tiết kiệm và bảo vệ rừng, môi trường.

Các giải pháp về mái lợp có thể cân nhắc là các loại ngói không nung, mái tôn, mái nhựa tổng hợp và vật liệu mới sử dụng xà gồ kim loại.

Ở nhiều địa phương, người dân vẫn tiếp tục sử dụng tấm lợp fi-bro xi-măng do giá rẻ, tuy nhiên, loại tấm lợp này đã bị phát hiện gây bệnh cho phổi do chế tạo từ a-mi-ăng. Nên kiểm tra nếu tấm lợp loại này không có a-mi-ăng trong thành phần thì mới sử dụng (đã có sản phẩm thay thế dùng cốt liệu xen-luy-lô không độc hại)

Mái tôn có ưu điểm thi công nhanh, nhiều màu sắc nhưng có nhược điểm cách nhiệt kém. Nếu được tăng cường thêm vật liệu cách nhiệt thì cũng là một lựa chọn không tồi.

Một số thông tin về mẫu mã, giá cả và nhà sản xuất các loại mái nhà:

Quay về trang chính